Mâm bồng

Mâm Bồng khảm ngũ sắc – Mâm ngũ quả – Đồ Đồng Đẹp – MB01

Mã sản phẩm: MB01

Còn hàng

7.000.000 

Mô tả :

Mâm bồng, mâm ngũ quả trên ban thờ gia tiên.
Sản phẩm đồng đỏ chạm khảm ngũ sắc: đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen, bạc và vàng tạo nên sản phẩm đầy tính nghệ thuật với hoa văn tinh xảo.

Mâm ngũ quả khảm ngũ sắc tạo nên sự sang trọng, tôn nghiêm cho không gian thờ cúng.

 

Chi tiết

Mâm bồng để hoa quả không thể thiếu trên ban thờ gia tiên, bởi vậy người ta cũng thường hay gọi là mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả bày 5 loại trái cây với 5 màu sắc khác nhau, theo quan niệm nhà Phật trái cây 5 màu tượng trưng cho ngũ căn: tín, tấn, niệm, định và huệ.

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường gồm: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt  hay chuối, ớt, bưởi, quất, lê. Có thể thay thế bằng cam, táo, lê, lê-ki-ma,… Chuối xanh cong lên ôm lấy bưởi mang ý nghĩa đùm bọc. Nói chung, người miền Bắc không có phong tục khắt khe về mâm ngũ quả và hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày được, miễn là nhiều màu sắc.

Mâm ngũ quả người miền Nam gồm mãng cầu Xiêm, dừa (hay dưa), đu đủ, xoài, sung, với ngụ ý “cầu sung (túc) vừa đủ xài“. Đôi khi thêm trái dứa (người Nam gọi là “thơm”) và thường là phải có một cặp dưa hấu để riêng bên cạnh. Khác với người Bắc là gia đình người miền Nam thường kiêng kỵ chưng trái có tên mang ý nghĩa xấu nên mâm trái cây của họ không có chuối (vì âm chuối đọc như “chúi nhủi”, ngụ ý thất bại), cam (“quýt làm cam chịu”), lê (“lê lết”), táo (người Nam gọi là “bom”), lựu (“lựu đạn”) và không có cả sầu riêng, dù người Nam bình thường rất thích ăn sầu riêng, và không chọn trái có vị đắng, cay.

Giá:
Đường kính 35 – 7.000.000

Hàng đúc liền   – 9.000.000