Tung hac truong xuan

Tùng Hạc Trường Xuân – Đồ Đồng Đẹp – TH01

Còn hàng

Mô tả :

Tranh tùng hạc trường xuân được chế tác từ chất liệu đồng
Với phong cách làm màu độc đáo tạo nên bức tranh sinh động mà vẫn có chất riêng.
Tùng hạc trường xuân với ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống hạnh phúc lâu dài như Tùng, hạc
LH đặt hàng: 0966363664

Kích thước tùy chọn

Chi tiết

TÙNG HẠC

Ý NGHĨA TRANH TÙNG HẠC

Hạc – biểu tượng trường thọ

Sau chim phượng hoàng, hạc là biểu tượng phổ biến nhất của sự may mắn. Rất nhiều truyền thuyết cổ của người châu Á nhắc đến loài vật này và phú cho chúng nhiều thiên tính kỳ diệu. Hạc được cho là “linh vật” bất tử của tất cả các loài chim chỉ sau phượng hoàng.

Sách cổ ghi lại rất nhiều điều liên quan tới đức tính của hạc. Nhìn một cách tổng quát, hạc giống như một người quân tử, không dâm dục, trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót.
Bởi vậy thời xưa hạc còn được dùng để ví với những nhân tài nên sắc lệnh chiêu mộ hiền sĩ còn được gọi là “hạc bản”, những thứ trên “hạc bản” được gọi là “hạc thư” hay “hạc đầu thư”, những người tu hành và có tiếng tăm tốt được gọi là “hạc minh chi sĩ”. Liên hệ điều này, có thể thấy các bức tranh có vẽ hạc mang ý nghĩa thanh liêm, không tham lam, sa đọa.
Truyền thuyết nói rằng hạc là chim tiên sống rất thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Vì thế người đời sau dùng hạc để chúc phúc trường thọ.

Chim Hạc – Ý nghĩa sâu sắc

Ngoài ra mỗi hình dáng và vị trí đặt hạc còn tượng trưng cho một ý nghĩa riêng:
– Một chú hạc đang bay vút lên lên trời tượng trưng cho một thế giới bên kia tốt đẹp, phiêu du, bởi vì khi ai đó chết đi, linh hồn của người ấy sẽ ngồi trên lưng hạc và được hạc chở lên thiên đường. Cũng bởi lý do đó, trong đám tang của người Hoa, con hạc thường được đặt ở giữa nắp áo quan.
– Hình ảnh một chú hạc thấp thoáng giữa những đám mây lại tượng trưng cho tuổi thọ, sự uyên bác, sáng suốt và cuộc sống vương giả. Hình ảnh ấy còn hàm ý chủ nhân đang vươn tới một vị trí cao, đầy quyền lực.
– Hình ảnh hạc đang nô đùa xung quanh những cây thông/tùng tượng trưng cho sức chịu đựng dẻo dai, kiên cường của gia chủ để có được một cuộc sống danh tiếng, giàu sang.
– Một trong những món quà mừng tặng cho cha mẹ có thể là một tác phẩm nghệ thuật có hình hai chú hạc trắng nép mình vào nhau giữa nhánh cây thông. Hình ảnh thi vị đó như ước nguyện về một cuộc sống gia đình trong ấm ngoài êm, tượng trưng cho sự tiếp nối truyền thống các bậc tiền bối bảo vệ hạnh phúc gia đình.
– Con hạc trắng có lông đỏ trên đỉnh đầu được cho là sẽ đem tới một sự hài hòa tuyệt vời cho gia đình và giúp cho mối quan hệ giữa các thành viên luôn bền vững.

Tùng – Biểu tượng của quân tử, sức sống trường thọ

TÙNG (Nguyễn Trãi)

          I

          Thu đến cây nào chẳng lạ lùng,

          Một mình lại thuở ba đông.

          Lâm tuyền ai rặng già làm khách,

          Tài đống lương cao ắt cả dùng.

          II

          Đống lương tài có mấy bằng mày

          Nhà cả đòi phen chống khoẻ thay

          Cội rễ bên đời chẳng động.

          Tuyết sương thấy đã đặng nhiều ngày.

          III

          Tuyết sương thấy đã tặng nhiều ngày,

          Có thuốc trường sinh càng khoẻ thay

          Hổ phách phục linh nhìn mới biết

          Dành còn để trợ dân này.

CÁC CHỦ ĐỀ: TÙNG HẠC TRƯỜNG XUÂN, TÙNG HẠC DIÊN NIÊN, THẤT HẠC QUẦN TÙNG, BÁCH HẠC ĐỒ,…